KỂ TỪ NGÀY 01/9/2015, TCty ĐƯỜNG SẮT VIỆT NAM BÁN VÉ ĐIỆN TỬ VÀ SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ, XIN QUÝ KHÁCH HÀNG LƯU Ý:

I. ĐẶT CHỖ, MUA VÉ, THANH TOÁN VÀ TRA CỨU HÓA ĐƠN:

Hành khách có nhu cầu đi lại bằng phương tiện tàu hỏa có thể đặt chỗ mua vé tại các nhà ga hoặc truy cập vào website: www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn để đăng ký, đặt chỗ, mua vé điện tử và thanh toán bằng một trong các hình thức như sau:

1. Đặt chỗ và thanh toán online: Hành khách truy cập website dsvn.vn đặt chỗ đi tàu và lựa chọn tại mục thanh toán online. Nếu có nhu cầu lấy hóa đơn, đề nghị Quý khách nhập đầy đủ thông tin. Hành khách tự in hóa đơn tại địa chỉ www.hoadon.vantaiduongsathanoi.vn đối với vé mua tại các ga từ Kim Liên trở ra phía Bắc; http://hoadon.duongsatsaigon.vn đối với vé mua tại các ga từ Đà Nẵng trở vào phía Nam.

2. Đặt chỗ và thanh toán tại ga: Hành khách đặt chỗ trên dsvn.vn, chọn mục thanh toán trả sau và ra nhà ga đường sắt để thanh toán. Hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn, đề nghị cung cấp đầy đủ thông tin về hóa đơn cho thư ký bán vé.

3. Mua vé tại ga: Hành khách đến nhà ga để mua vé và nhận “thẻ lên tàu hỏa”. Trường hợp hành khách muốn nhận hóa đơn điện tử, đề nghị cung cấp đầy đủ thông tin về hóa đơn cho thư ký bán vé.

4. Mua vé qua tổng đài: 1900 1520 (giao vé tận nhà có tính phí).

II. MỘT SỐ LƯU Ý:

1. Điểm khác biệt giữa vé giấy truyền thống trước đây và vé điện tử:

Vé giấy trước đây kiêm hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Vé điện tử không phải là hóa đơn GTGT. Sau khi mua vé, hành khách sẽ nhận “Thẻ lên tàu hỏa” và Hóa đơn điện tử (nếu có nhu cầu lấy hóa đơn).

2. Sau khi hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé điện tử sẽ được gửi đến email cá nhân của người mua vé. Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé “Thẻ lên tàu hỏa” trên giấy A4, hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé in tại cửa vé nhà ga. Trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn.

3. Vé điện tử: Bao gồm các nội dung như sau: Thông tin cá nhân của hành khách, hành trình, mã code ma trận điểm ảnh (QR code)… Khi lên tàu, hành khách xuất trình “Thẻ lên tàu hỏa” và giấy tờ tùy thân có thông tin phù hợp. Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu. Trên vé điện tử có QR code để thiết bị kiểm soát nhận diện. Mỗi vé chỉ có một mã nên nếu hành khách mua vé từ “cò vé” mà không đúng thông tin cá nhân, tấm vé đó không hợp lệ và không có giá trị đi tàu.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị:

  • Hành khách cung cấp và mang đầy đủ giấy tờ tùy thân, phù hợp với thông tin in trên “Thẻ lên tàu hỏa” để đảm bảo quyền lợi của hành khách trong các trường hợp như: Mất vé, tranh chấp trùng chỗ và trả lại vé.
  • Hành khách có nhu cầu khởi tạo nhiều hóa đơn cho một giao dịch mua vé điện tử, cần thông báo cho thư ký bán vé. Trong trường hợp hành khách mua nhiều vé và muốn lấy nhiều hóa đơn điện tử (tại nhà ga) đề nghị thông báo rõ với thư ký bán vé để hỗ trợ hành khách trong việc tách hóa đơn.

4. Thẻ lên tàu hỏa do hành khách tự in trên giấy A4 có mẫu khác với Thẻ lên tàu hỏa in tại các cửa bán vé in bằng giấy in nhiệt, quan trọng nhất là mã QR trên thẻ phải rõ để máy soát vé có thể nhận dạng.

5. Mua vé đi ngay trước giờ tàu chạy (trước 4 giờ: đối với tàu thống nhất, trước 2 giờ: đối với tàu khu đoạn): Khi mua vé đi ngay, Quý khách có thể chọn hình thức mua vé có ghi thông tin hoặc không ghi thông tin cá nhân. Vé không ghi thông tin cá nhân khi hành khách đi tàu có cự ly vận chuyển dưới 200km, những vé này không được đổi hoặc trả vé.

6. Đổi vé, trả vé:

– Khách hàng cung cấp mã vé (hoặc mã đặt chỗ) và giấy tờ tùy thân của hành khách đi tàu hoặc người mua vé hộ.

– Vé đã mua được đổi 01 lần duy nhất và phải đổi trước giờ tàu chạy ít nhất 4 giờ. Vé đổi phải có ít nhất một trong các thông tin thay đổi như: ngày đi tàu, chuyến tàu hoặc loại chỗ; không thay đổi ga đi, ga đến và thông tin hành khách đi tàu.

– Đối với vé cá nhân: được trả vé trước giờ tàu chạy ít nhất 4 giờ.

– Đối với vé tập thể: được trả vé trước giờ tàu chạy ít nhất 72 giờ.

– Đối với vé mua xa ngày được giảm giá: được đổi hoặc trả vé trước giờ tàu chạy ít nhất 72 giờ.

– Mức phí đổi vé, trả vé theo quy định hiện hành.

7. Giấy tờ tùy thân: Hành khách mua vé, đi tàu sử dụng một trong các giấy tờ tùy thân sau:

7.1 Hành khách từ 14 tuổi trở lên là người Việt Nam:

– Hộ chiếu;

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân;

– Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;

– Thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo;

– Giấy phép lái xe ôtô, môtô;

– Giấy chứng nhận nhân thân, giấy cớ mất có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú (có ảnh và đóng dấu giáp lai).

7.2 Hành khách dưới 14 tuổi là người Việt Nam:

– Hộ chiếu;

– Giấy khai sinh.

7.3 Hành khách là người nước ngoài:

Hộ chiếu hoặc công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai và Đơn giải trình mất hộ chiếu của hành khách có xác nhận của công an địa phương.